• Loading...
 

Hỏi đáp

Thư viện hình ảnh

      

Thư viện Video

Cấp bách tìm giải pháp hạn chế sụt lún nền đất
Ngày xuất bản: 06/11/2019 2:09:00 CH
Lượt đọc: 1098

Sụt lún nền đất đang làm cho nhiều người dân vùng đồng bằng sông Cửu Long điêu đứng vì mất nhà ở, mất đất sản xuất, mất kế sinh nhai. Tình trạng này dự báo còn gia tăng khiến việc tìm giải pháp ngày càng cấp bách.

 * Không chỉ do biến đổi khí hậu…

Biến đổi khí hậu và nước biển dâng cùng với việc tăng tần suất và cường độ của bão và áp thấp nhiệt đới về phía Nam dẫn đến tăng năng lượng sóng, tác động đến bờ và gây ra xói lở, nước dâng trong bão cũng làm xói lở bờ trở nên nghiêm trọng hơn.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các nguyên nhân dẫn đến sạt lở đất xảy ra thường xuyên ảnh hưởng của lũ lớn, hạn hán làm gia tăng sạt lở. Lũ cao, nước chảy xiết gây sạt lở lấn vào đất liền gia tăng. Sự chênh lệch mực nước lớn hơn trước đây giữa mùa lũ và mùa kiệt cũng là tác nhân làm gia tăng nguy cơ sạt lở bờ sông.

Tuy nhiên, biến đổi khí hậu không phải là nguyên nhân duy nhất. Các nhà khoa học còn chỉ ra hàng loạt các nguyên nhân mà trong đó, phần nhiều có tác động của con người. Đó là việc gia tăng các công trình thủy điện tại thượng nguồn, khai thác nguồn nước ngầm quá mức, khai thác cát quá mức…

Cụ thể, tác động của các công trình thủy điện ở thượng nguồn sẽ làm suy giảm dòng chảy mùa cạn, suy giảm phù sa, bùn, cát, nhất là tình trạng xâm nhập mặn sẽ gia tăng hầu hết các vùng ven biển.

Số liệu thống kê cho thấy, tính đến năm 2018, khu vực ĐBSCL có 562 vị trí bờ sông, bờ biển bị sạt lở, với tổng chiều dài 786 km, trong đó có 42 vị trí sạt lở đặc biệt nguy hiểm với chiều dài 149 km. Tình hình sạt lở không những diễn ra vào mùa mưa, mà còn xuất hiện cả mùa khô và diễn ra ở các tuyến sông chính, cho đến các hệ thống kênh, rạch với mức độ ngày càng nhiều và nguy hiểm, điểm nguy hiểm nhất được ghi nhận tại tỉnh Cà Mau với chiều dài 14 km.

Việc khai thác quá mức nguồn nước ngầm phục vụ sản xuất, sinh hoạt đã và đang dẫn đến tình trạng sụt lún đất, cạn kiệt và ô nhiễm nguồn tài nguyên nước dưới đất tại khu vực này. Kết quả nghiên cứu của Viện Địa kỹ thuật Na Uy mới đây cho thấy, sự sụt lún đất ở tỉnh Cà Mau trong vòng 15 năm ở nhiều nơi có thể từ 30 cm đến 70 cm, bình quân khoảng từ 1,9 cm đến 2,8 cm/năm. Nếu tiếp tục gia tăng khai thác nước ngầm thì trong vòng 25 năm tới, dự báo sụt lún sẽ lên tới 90 cm tại khu vực này.

Ông Trần Tân Văn, Viện trưởng Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản cho biết, các nghiên cứu, điều tra hiện nay đều khẳng định ĐBSCL đã và đang xảy ra hiện tượng lún nền đất và có xu thế tăng theo thời gian. Ngoài ra vẫn còn nhiều thách thức, nhiều dạng thiên tai, tai biến địa chất đã và đang xảy ra ở ĐBSCL, như biến đổi khí hậu, nước biển dâng, xây đập thủy điện, khai thác tài nguyên nước và các hoạt động phát triển kinh tế khác ở thượng nguồn đã làm thay đổi suy giảm dòng chảy, giảm lượng phù sa, gia cường xâm nhập mặn...

Cần đánh giá mức độ sụt lún đất nền và có giải pháp cấp bách

* Bộ TN&MT vào cuộc tìm giải pháp

Trong Nghị quyết 120/NQ-CP về phát triển bền vững ĐBSCL, việc nghiên cứu, tìm giải pháp chống sạt lở bờ sông, bờ biển, sụt lún nền đất được xem là một trong những nhiệm vụ trọng tâm.

Trước nguy cơ sụt lún nền đất ảnh hưởng ngày càng nghiêm trọng đến cuộc sống và sinh kế người dân, Chính phủ đã giao cho Bộ TN&MT phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương liên quan, đẩy mạnh công tác điều tra cơ bản, xây dựng cơ sở dữ liệu chuyên ngành: Về các đặc điểm điều kiện tự nhiên; hiện trạng xu hướng thiên tai, tai biến địa chất, biến đổi khí hậu…và đề xuất các giải pháp phòng tránh, giảm nhẹ tổng thể.

Với chỉ đạo này, Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản (Bộ TN&MT) đã đồng thời đề xuất thực hiện 2 đề án liên quan đến sụt lún nền đất. Đó là: “Điều tra tổng thể lún mặt đất ĐBSCL trong bối cảnh biến đổi khí hậu và nước biển dâng; Đề xuất các giải pháp thích ứng” và “Nghiên cứu cơ sở khoa học và xây dựng vận hành mạng lưới quan trắc lún nền đất thích hợp ở vùng ĐBSCL”.

Việc đánh giá hiện trạng, vận hành mạng lưới quan trắc sẽ đánh giá đúng mức độ cũng như đề xuất các giải pháp công trình, phi công trình tổng thể, cũng như các giải pháp điều chỉnh, thay thế, hướng đến thuận thiên cân bằng với các giới hạn tự nhiên, sử dụng hợp lý tài nguyên, bảo tồn thiên nhiên, bảo vệ môi trường, phòng tránh giảm nhẹ các dạng thiên tai và ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu; đồng thời kiến nghị về sử dụng tổng thể không gian phát triển ĐBSCL.

Dự kiến hai đề án này được đưa vào nhiệm vụ mở mới của Bộ TN&MT năm 2020.

Theo Monre.net